Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2011

Học Nghề SEO để đi làm

        Công việc tối ưu hoá website cho các công cụ tìm kiếm, hay SEO, viết tắt tiếng Anh của thuật ngữ Search Engine Optimization, là công việc đã phổ biến khá lâu trên thế giới. Ở Việt Nam do thị trường Internet mới phát triển, nên Việt Nam chưa thực sự có ngành đào tạo về SEO, mà chỉ có các Công ty Đào tạo SEO.
        Người làm SEO đòi hỏi không những chỉ có kiến thức về kỹ thuật, về mỹ thuật, mà cần cả kỹ năng xã hội, tiếp thị. Điều quan trọng cho một chuyên gia SEO là đam mê công việc, đam mê Internet và hiểu tường tận nhu cầu của người sử dụng Internet.

Một vài lý do tốt để chọn học nghề SEO.

1. Nhu cầu ngày càng cao đối với dịch vụ SEO.
Thuật ngữ SEO đã xuất hiện khá lâu nhưng nó không phải là một nghề, các Webmaster chỉ thực hiện một số kỹ thuật SEO cơ bản đối với những trang Web mà họ quản lý và tất cả cũng chỉ có thế. Nhưng khi các sites bắt đầu lớn mạnh và kiếm ra tiền thì tốt nhất là thuê một chuyên gia SEO để họ quản lý và phát triển tiếp. Vì vậy nhu cầu tìm kiếm những chuyên gia SEO giỏi ngày càng tăng mạnh.

2. Đã có khá nhiều “bậc tiền bối” thành công với nghề SEO.
Có nhiều bằng chứng chứng tỏ rằng SEO là một nghề có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Có rất nhiều doanh nhân đã thành công với nghề SEO. Ngay như ở Việt Nam, có thể nhắc tới một vài chuyên gia seo được cộng đồng seo rất nể như a Châu, a Toản, a Đăng, a Du Nguyễn,... Họ là những bậc tiền bối khá thành công trong nghề, có thể coi họ là những tấm gương để chúng ta học tập.
3. Các SEOer thường có thu nhập cao.
SEO là một nghề mà bạn có thể làm việc một mình hay cho các công ty. Hiện nay, rất nhiều Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân viên SEO với mức lương khá hấp dẫn, từ 5tr - 20 triệu, tùy từng lĩnh vực và khả năng của SEOer. Những lĩnh vực hot như "Travel, thiết kế web, bất động sản, du học" áp lực dành cho đội ngũ SEO là rất khủng khiếp, đồng nghĩa với việc lương của SEO cũng rất "khủng khiếp" :D

4. Chỉ dịch vụ thiết kế Web thôi thì không đủ
Hiện nay có khá nhiều công ty đưa ra các dịch vụ như thiết kế Web, phát triển Web và SEO, SEM. Hầu hết họ đều đảm nhận thêm dịch vụ SEO. Tất nhiên nếu được như vậy thì rất tốt, nhưng thực tế thì không nhiều công ty có khả năng đảm nhận được cả hai dịch vụ này. Vì vậy, các công ty về SEO mọc lên ngày càng nhiều chuyên đảm nhận chỉ dịch vụ SEO. Họ tập trung toàn bộ khả năng và nỗ lực vào thế mạnh của họ là SEO, và chắc chắn hiệu quả đem lại sẽ tốt hơn so với các công ty thiết kế Web.

5. Bước cần thiết đối với các nhà tiếp thị và quảng cáo
Công nghệ Web đã làm thay đổi cái cách mà các công ty làm kinh doanh, vì vậy những nhà marketing hay quảng cáo tiến bộ ngày nay ít nhất cũng có một số kiến thức nhất định về SEO nếu họ muốn thành công.

6. Bạn học hỏi được nhiều thứ
Đối với một số nhà thiết kế, lập trình Web hay cả những người phát triển và quản trị Web thì SEO là một cái gì đó không mang tính kỹ thuật, và họ nghĩ rằng khi chuyển sang nghề SEO họ sẽ dần đánh mất những kiến thức về lập trình hay thiết kế. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, SEO đem lại cho họ nhiều thứ. Mỗi người lập trình nên trang bị cho mình những kiến thức về SEO và ngược lại những người làm SEO chắc chắn sẽ phải có những kiến thức về lập trình, thiết kế, quản trị. Vì vậy, nếu bạn là nhà thiêt kế, lập trình hay quản trị Web, hãy trang bị cho bản thân càng nhiều kiến thức về SEO càng tốt.

7. SEO đã là một "nghề"
Nếu bạn còn hoài nghi về SEO là một nghề hấp dẫn, bạn hãy xem các khoá học và cuộc thi dành cho những người làm SEO. Tuy ở Việt Nam, nghề SEO chưa thực sự phát triển mạnh và cũng chưa có một trường lớp nào đào tạo về SEO, nhưng trên thế giới thì nó đã phát triển khá lâu. Nếu bạn vào Google và tìm với từ khoá “SEO course” hay “SEO contest”, "SEO Training" sẽ thấy không ít các khoá học hay cuộc thi về SEO, các khóa học về SEO.


Các bạn tham khảo khóa học seo của Daotaoseo.vn ở link sau:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét